Nhà gia rẻ Hà Nội nghịch lý trước cuộc đổ bộ chuỗi dự án Vincity

BẤT ĐỘNG SẢN VINHOMES: Nhà gia rẻ Hà Nội nghịch lý trước cuộc đổ bộ chuỗi dự án Vincity - ĐẠI ĐÔ THỊ ĐẲNG CẤP SINGAPORE VÀ HƠN THẾ NỮA
TIN VỀ DỰ ÁN
Vincity Ocean Park
Phối cảnh Vincity Sportia
Tiện ích Vincity
Vinhomes Quận 9

Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Nhà gia rẻ Hà Nội nghịch lý trước cuộc đổ bộ chuỗi dự án Vincity


Nhà giá rẻ là phân khúc thị trường bất động sản có nhu cầu lớn nhất, nhưng sau khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ hết hạn, căn hộ bình dân trở nên khó bán và nguồn cung ít dần. Tuy nhiên, sang đầu năm 2017, phân khúc nhà bình dân có xu hướng sôi động trở lại.

nha gia re
Cầu lớn, cung ít, nhưng nhiều dự án nhà giá rẻ vẫn phải chiết khấu, khuyến mãi và ưu đãi trong các đợt mở bán. Ảnh Thiều Quang

Nguồn cung tăng nhanh

Năm 2013, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản xuất hiện, khiến hàng loạt chủ đầu tư chuyển hướng đầu tư dự án nhà bình dân để được hưởng hỗ trợ vay vốn giá rẻ.

Vì thế, năm 2014 - 2015, là thời kỳ “thịnh vượng” nhất của phân khúc nhà giá rẻ, khi thị trường bùng nổ cả nguồn cung lẫn thanh khoản.

Thế nhưng, sang năm 2016, khi gói tín dụng 30.000 tỷ hết hạn giải ngân, nguồn cung nhà giá rẻ đã sụt giảm nhanh chóng. Theo thống kê, nhà giá rẻ chỉ chiếm chưa đến 10% nguồn cung toàn thị trường căn hộ năm 2016.

Mặc dù nguồn cung thấp, nhu cầu thị trường lớn, nhưng khách hàng không còn được hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, khiến nhiều dự án nhà giá rẻ rơi vào cảnh khó bán hàng.

Để cứu thanh khoản cho nhà giá rẻ trong bối cảnh gói 30.000 tỷ hết hạn giải ngân, các chủ đầu tư đang triển khai dự án nhà giá rẻ giai đoạn này như: Gemek Premium; tòa T3, dự án Thăng Long Victory; dự án The Golden An Khánh…, đã phải bù lãi suất để hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà với lãi suất 0%.

Sang năm 2017, dù Vingroup chưa chính thức giới thiệu dự án nhà giá rẻ sau khi tuyên bố sẽ cho ra khoảng 300 nghìn căn hộ giá rẻ Vincity trong 5 năm tới, nhưng nguồn cung nhà giá rẻ và bình dân vẫn được bổ sung và gia tăng rất nhanh.

Cụ thể, hàng loạt dự án nhà bình dân đang được chào bán tại Hà Nội, như: Dự án Gelexia Riveside, quận Hoàng Mai, dự án Xuân Mai Complex Dương Nội, dự án Tứ Hiệp Plaza, với quy mô khoảng trên 3.000 căn hộ.

Mới đây, hàng loạt dự án nhà bình dân đang được chủ đầu tư triển khai “đánh tiếng” bán ra ngoài thị trường trong thời gian tới, như: Dự án Eurowindow River Park, huyện Đông Anh (khoảng hơn 2.100 căn), dự án Valencia Garden Long Biên (gần 400 căn), Tòa T3 Thăng Long Victory (khoảng hơn 600 căn)…

Dự kiến đến cuối năm nay, nguồn cung nhà giá rẻ sẽ tiếp tục bùng nổ với 2 dự án lớn mang thương hiệu Vincity Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư tại Hà Nội.

“Bội thực” ưu đãi

Báo cáo thị trường bất động sản vừa được CBRE và Jones Lang LaSalle (JLL) công bố cho thấy nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đang tiếp tục tăng, trong đó phân khúc nhà giá rẻ cũng đang tăng dần tỷ trọng.

Thậm chí, Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2017, CBRE còn khẳng định, số lượng mở bán từ phân khúc bình dân trong quý I/2017 đã tăng gần gấp 3 lần so với quý IV/2016. Xu hướng gia tăng nguồn cung nhà giá rẻ sẽ tiếp tục diễn ra, khi các chủ đầu tư hiện nay đang có xu hướng quan tâm hơn với phân khúc nhà bình dân.

Trong khi nguồn cung nhà bình dân có xu hướng gia tăng, CBRE và JLL cho biết: Thanh khoản với thị trường căn hộ, nhất là nhà giá rẻ cũng đang được cải thiện trong thời gian qua khi các chủ đầu tư đều đưa ra nhiều chính sách ưu đãi trong các đợt mở bán.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, các dự án nhà bình dân đang mở bán trên thị trường hiện nay đều coi hỗ trợ lãi suất như “át chủ bài” để thu hút người mua nhà.

Cụ thể tại dự án Gelexia Riveside, quận Hoàng Mai có vị trí khá gần trung tâm, đang được chào bán giá từ 20 triệu đồng/m2, nhưng để bán được nhà, chủ đầu tư là Công ty HTL đã phải tự bù lãi suất để hỗ trợ khách mua nhà vay vốn với lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà.

Tương tự, dự án Xuân Mai Complex Dương Nội có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, cũng đang được chủ đầu tư Xuân Mai Corp bán căn hộ hỗ trợ lãi suất 0%. Trong khi đó, dự án Tứ Hiệp Plaza đang được bán với giá 18 triệu đồng/m2, chủ đầu tư chỉ hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà lãi suất 3,5%/năm, nhưng bù lại, khách hàng lại nhận ưu đãi khác khi ký hợp đồng mua bán căn hộ…

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Đăng Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng cho rằng: Nguồn cung nhà giá rẻ sẽ gia tăng rất nhanh trong năm 2017, nhưng khó vượt tỷ trọng 20% nguồn cung để đáp ứng đến 80% nhu cầu thị trường.

Khác với căn hộ cao cấp, ông Tùng cho biết, căn hộ bình dân đang xuất hiện nghịch lý là nguồn cầu lớn, cung ít, nhưng nhiều dự án nhà bình dân có vị trí tốt, được đầu tư đồng bộ và có khả năng tăng giá trong tương lai, nhưng người mua nhà lại chưa xuống tiền vì thiếu cơ chế hỗ trợ.

Cũng theo ông Tùng, đa số các doanh nghiệp làm nhà giá rẻ hiện nay vẫn phải chấp nhận giảm lợi nhuận để chi cho các chương trình ưu đãi, hỗ trợ bán hàng để sản phẩm được hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư lẫn người mua nhà để ở.
Thiệu Quang - Bizlive

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

 
  • Vinhomes Ocean Park Vinhomes Ocean Park

  • Vinhomes Grand ParkVinhomes Grand Park

  • Vinhomes Smart CityVinhomes Smart City

  • Vincity Gia LâmVinhomes Gia Lâm